ReadyPlanet.com


ปาฏิหาริย์ หลวงพ่อด่วน วัดบางนอน จ.ระนอง เผาไม่ไหม้
avatar
ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์)


หลวงพ่อด่วน เกจิอาจารย์ดังวัดวารีบรรพตหรือวัดบางนอนแสดงปาฏิหารย์ในงานพระราชทานเพลิงศพ ไฟติดนานกว่า 30 นาทีแต่ทั้งศพและจีวรไม่ไหม้ คณะกรรมการยุติการประชุมเพลิง ศิษยานุศิษย์แห่แย่งจีวรกันชลมุน เคยกล่าวไว้ “อย่าเผากู กูร้อน ใครไม่เชื่อแล้วแล้วจะได้เห็น “


เมื่อวานนี้เวลา 16.00 น. ที่วัดวารีบรรพตหรือวัดบางนอน ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง ได้มีการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ พระครูประภัทร์วิริยคุณ (หลวงพ่อด่วน) อดีตเจ้าอาวาสวัดวารีพบรรพตหรือวัดบางนอน โดยมี นางกาญจนาภา กี่หมัน ผู้ว่าราชการจังหวัดระนองเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และเวลา 21.00 น. ได้มีการประชุมเพลิง ณ เมรุลอย ด้านข้างวิหารย์พระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) ตรงข้ามอาคารรูปปั้นหลวงปู่ทวด วัดวารีบรรพต หลังจากที่ไฟติดนานเป็นเวลากว่า 30 นาที ได้เกิดปาฏิหารย์ปรากฎว่าทั้งจีวรและร่างของหลวงพ่อด่วนไม่ไหม้ไฟ ดวงตายังแววใส ทางคณะกรรมการวัดและศิษยานุศิษย์จึงได้ยุติการประชุมเพลิง และนำร่างของท่านลงจากเมรุพิธี คณะสงฆ์ได้ทำการเปลี่ยนชุดจีวรและบรรจุลงหีบศพดังเดิม เพื่อรอบรรจุลงโลงแก้วและตั้งไว้ให้ศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธาได้มากราบไหว้บูชาต่อไป ส่วนจีวรของหลวงพ่อด่วน ศิษยานุศิษย์และผู้ร่วมงานต่างก็แย่งกันเก็บไว้คนละชิ้นเล็กชิ้นน้อยด้วยความศรัทธาพระครูประภัทร์วิริยคุณ หรือหลวงพ่อด่วน ถามวโร ได้ถึงแก่มรณภาพเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2550 เวลา 16.30 น. ณ โรงพยาบาลระนอง ด้วยโรคปอดติดเชื้อและโรคแทรกซ้อน ทางคณะกรรมวัดวารีบรรพตได้ตั้งสวดพระอภิธรรมศพมาจนถึงวันที่ 7 พ.ย. 2550 และได้มีการพระราชทานเพลิงศพและประชุมเพลิงวันที่ 8 พ.ย. 2550 และได้เกิดเหตุการณ์ปาฎิหารย์ดังกล่าว

นายนิพนธ์ ลิ้มรักษา รองผอ.สถานศึกษา วิทยาลัยเทคนิคระนอง ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง หนึ่งในศิษยานุศิษย์ผู้อยู่ในเหตุการณ์ประชุมเพลิงได้กล่าวว่า “ความประสงค์จริง ๆ ของหลวงพ่อด่วนนั้น ท่านไม่อยากให้เผา แต่ท่านอยากให้เก็บไว้ในโลงแก้ว ซึ่งเมื่อสักครู่นั้นก็ได้มีการจุดไฟติดไปนานพอสมควร เมื่อเห็นว่าไฟไม่ติดร่างท่าน ลูกศิษย์ทั้งหลายก็เลยกันช่วยดับไฟ และนำร่างท่านลงมา”

นายสมเพียร ปั่นยี่เฉ้ง ชาวบ้านต.บางนอน หนึ่งในลูกศิษย์ที่ทำหน้าที่อยู่ในเมรุลอยได้กล่าวว่า “ผมได้เห็นไฟลุกท่วมร่างของท่านหลวงพ่อด่วนนานเกือบครึ่งชั่วโมง แต่ความร้อนของไฟก็ไม่ได้ทำให้ร่างของท่านไหม้ มีเพียงปลายจีวรเล็กน้อยเท่านั้นที่ได้ติดไฟ ซึ่งได้สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผมเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นจึงมีคนตะโกนขึ้นมาว่าให้ดับไฟ ผมและลูกศิษย์คนอื่นจึงได้ช่วยกันดับไฟ และนำร่างของท่านลงมา ”

 


นายจำเนียร ภูมิลักษณ์ ประธานสภาอบต.ประชาขันธ์ จ.พัทลุง หลานชายของหลวงพ่อด่วน ซึ่งได้เดินทางมาจากจ.พัทลุง ได้กล่าวว่า “ผมเองเป็นหลานชายแท้ ๆ ของหลวงพ่อด่วน ซึ่งแม่ของผมเป็นน้องสาวของหลวงพ่อ โดยในวันนี้ได้เดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพและประชุมเพลิง ก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจนัก เพราะก่อนหน้านี้ได้เคยพบกับหลวงลุงและพูดคุยกันที่โรงพยาบาลช่วงที่ท่านยังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล หลวงลุงได้บอกกับผมไว้ว่า ถ้ากูเป็นอะไรไปอย่าเผาท่านกู กูร้อน ถ้าใครไม่เชื่อแล้วจะได้เห็นเอง แต่ผมมาอยู่ตรงนี้ผมก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะไม่ได้เป็นคณะกรรมการในการตัดสินใจและจัดงานศพให้กับหลวงลุง ได้แต่บอกกับทางคณะกรรมการว่า ถ้าในพิธีประชุมเพลิงจุดไฟไม่ติด หรือร่างท่านไม่ไหม้ ก็ให้ยุดทันที ซึ่งเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นอย่างนั้นจริง ๆ “

สำหรับร่างของพระครูประภัทร์วิริยคุณ หรือหลวงพ่อด่วน ถามวโร ขณะนี้ได้นำกลับมาบรรจุลงในหีบศพและวางไว้ที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีสวดพระอภิธรรมศพดังเดิม เพื่อรอการเปลี่ยนเพื่อบรรจุลงโลงแก้ว และเก็บไว้ให้ศิษยานุศิษย์และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาได้มาสักการะบูชาต่อไป

 

ข้อมูลจาก : http://www.ranongpoc.com/ผู้ตั้งกระทู้ ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-16 23:21:01 IP : 58.8.185.194


ก่อนหน้า1ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (1163324)
avatar
ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์)


 เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อด่วน วัดบางนอน

พระกริ่งรุ่นแรก

 หลวงปู่ทวดเนื้อแดงผสมอิฐดบสถ์และธูปเนื้อดำผสมกากยา

ผู้แสดงความคิดเห็น ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์) วันที่ตอบ 2007-11-16 23:42:22 IP : 58.8.185.194


ความคิดเห็นที่ 2 (1164246)
avatar
ปุ้ม

คุณๆผมเคยเห็นลูกศิตย์บางคนมาเขียนไว้ในเวปอะไรจำไม่ได้ว่า

เผายังไม่ถึง20 นาทีเลย แล้วมีแต่เผาดอกไม่จันทน์ ทำมัยไม่ลองเผาจิงๆจังๆก่อนคนเผาเค้าคงกลัวลูกศิตยืเลยไม่กล้าเผาต่อนะ  อะไรนี้ผมก็ไม่รู้นะว่าจิงๆเป็นงัยอ่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ปุ้ม วันที่ตอบ 2007-11-17 23:10:54 IP : 125.24.154.252


ความคิดเห็นที่ 3 (1165741)
avatar
ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์)

เรียน คุณ ปุ้ม

เรื่องการเผาไม่ถึง ๒๐ นาทีนั้นผมเองก็ไม่ทราบ เพียงแต่นำข่าวสารน่าสนใจมาให้รับชมกันบ้างตามเหมาะสมครับ

เรื่อง เผาไม่ไหม้ พระศพไม่เน่านั้น ทุกอย่างล้วนต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัวเสมอครับ เพราะ ไม่ได้เห็นด้วยตา ยังมิได้สัมผัส ล้วนยากต่อการพิจารณาครับ

แต่บางเรื่องหากพิจารณาแล้วมิเกิดคุณ และ เสี่ยงต่อโทษ เราอยู่เฉยดีกว่าครับ

ขออภัยหากมีสิ่งใดผิดพลาดประการใดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศุภชัย เตชะวงศ์ไพโรจน์ (เว็บมาสเตอร์) วันที่ตอบ 2007-11-19 07:26:34 IP : 58.8.181.197ก่อนหน้า1ถัดไป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.