ReadyPlanet.com


ประชาสัมพันธ์ งานไถ่ชีวิต วัว – ควาย ประจำปี ๒๕๕๖ ปีที่ ๒๒
avatar
กองธรรมพระศรีอารย์ฯ


กองธรรมพระศรีอารย์  กองธรรมนำสุข  พ้นทุกข์นิพพานัง

ประชาสัมพันธ์ งานไถ่ชีวิต วัว ควาย ประจำปี ๒๕๕๖ ปีที่ ๒๒

ณ วัดฉลองราษฎร์ศรัทธาธรรม หมู่ ๘ ต.สบปาด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

 วันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖

 

กองธรรมพระศรีอารย์ฯ ขอเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมในการช่วยชีวิตวัว-ควายที่จะถูกฆ่าจากโรงฆ่าสัตว์  เพื่อมอบให้เกษตรกร

 

ช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปตรวจเยี่ยม วัว-ควาย ที่ อ.ศรีสงคราม บ้านแพง จ.นครพนม จำนวน ๕ หมู่บ้าน  ได้ทำการออกตรวจเยี่ยมครบทุกหลังคาเรือน  และได้พาสัตวแพทย์อาสาไปทำการตรวจรักษา ดูแลโรคภัยไข้เจ็บให้วัว-ควายทุกตัว เป็นเงินค่ายาไป ๗,๗๐๐ บาท  หลังจากกลับมามีอาการถ่ายและอาเจียนเป็นเลือด ต้องเข้าโรงพยาบาล  เนื่องจากเป็นตับแข็ง  นอกจากนี้ยังตรวจพบก้อนเนื้อที่งอกจากตับอีก ๒ ก้อน ซึ่งขนาดใหญ่เกินกว่าจะผ่าตัดออก  หมอบอกว่าเป็นมะเร็งตับซึ่งหมดทางรักษา  นอกจากว่าจะยื้อเวลาออกไป  ดังนั้นการทำครั้งใหม่นี้  ถือเป็นการเอาชีวิตตนเองเข้าแลก ซึ่งไม่รู้ว่าจะอยู่ดูแลพวกเขาได้นานแค่ไหน?  แต่ก็พยายามตะเกียกตะกายทำไป  ดีกว่ายืนรอความตาย  ในเมื่อชีวิตเรายังมีประโยชน์ต่อชีวิตผู้อื่น  ดังนั้น ปีนี้ผมก็จะตั้งใจทำให้ดีเป็นพิเศษ

 

สำหรับปีนี้ผมได้ไปสำรวจพื้นที่ และประชุมร่วมกับเจ้าอาวาสและผู้ใหญ่บ้านมาแล้ว  ซึ่งเขายอมรับข้อตกลงตามสัญญาของเราได้  ก็จะลองทำดูเป็นครั้งแรก  เพราะสัญญานั้นเขียนไว้รัดกุม  ทั้งผู้รับรองและผู้รับไปเลี้ยงต้องมีความรับผิดชอบอย่างไรบ้าง? สำหรับหมู่บ้านที่จะได้รับคือ หมู่ ๘ ตำบลสบปาด  อำเภอแม่เมาะ  จังหวัดลำปาง  ผมจะรวบรวมเงินบริจาคจนถึงวันที่ ๗ มีนาคม ๒๕๕๖  และจะรวบรวมเงินไปซื้อภายในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖

 

อันที่จริงการทำแบบนี้ก็หามานานแล้วที่มีองค์กรในพื้นที่รับรอง  และเราเข้าไปตรวจเช็คเมื่อถึงเวลามันเหนื่อยน้อยกว่าที่จะลงเล่นเองตั้งแต่ต้นจนจบ  แต่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก  ในสัญญาใหม่วัดเป็นสถานที่รับมอบ  ผู้ใหญ่บ้านและเจ้าอาวาสเป็นสักขีพยานในการมอบ  พร้อมทั้งร่วมเซ็นในสัญญารับมอบ  ผู้รับมอบต้องมีคอก  มีคนดูแล  หากพบว่าสูญหายตาย หรือแลกเปลี่ยนโดยพลการจะต้องถูกปรับตัวละ ๒๐,๐๐๐ – ๒๕,๐๐๐ บาท หมูบ้านนี้มี ๕๗๐ หลังคาเรือน  แต่ที่มีความพร้อมได้รับการคัดเลือกมา ๒๙ คน ซึ่งจะต้องใช้เวลาหลังวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖ สำรวจวัว-ควายตามโรงฆ่าสัตว์ ตลาดนัด  จัดซื้อและฝังไมโครชิพให้เรียบร้อยก่อนมอบ  สัญญาได้ทำไว้ล่วงหน้าแล้ว ในการไปครั้งนี้

          หมู่บ้านขอทุนการศึกษา         ๒๐ ทุน

          อุปกรณ์กีฬากลางแจ้ง       ๕,๐๐๐ บาท

          ถ้วยจานชาม ๑๒,๐๐๐ บาท ใช้ร่วมกันระหว่างวัดและหมู่บ้าน

          พัดลมเพดานที่ประชุม หมู่บ้านละ ๓ อัน

 

สำหรับหลักเกณฑ์คร่าวๆ ที่กองธรรมพระศรีอารย์ฯ ได้ปฏิบัติมาตลอดของการไถ่ชีวิต คือ

1.      มอบวัวควายให้เฉพาะชาวบ้านที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้ใหญ่บ้าน  ครู  ชุมชน  ในเรื่องความพร้อม และ ความซื่อสัตย์

2.      ฝังไมโครชิฟ ซึ่งมีตัวเลขประมาณ ๑๐ หลักที่ใต้ผิวหนัง ลำคอด้านซ้ายวัวควายทุกตัว  ทำประวัติวัวควายแต่ละตัว  ใครเป็นผู้รับ  เมื่อไร  พร้อมกำหนดเงื่อนไขไว้ในสัญญาว่า  ผู้รับต้องเลี้ยงดูตัวที่ได้รับมอบไปพร้อมลูกตัวแรก จนตลอดชีวิต ห้ามฆ่า ห้ามขาย  ส่วนตัวที่ ๒ เป็นต้นไป เป็นกรรมสิทธิ์ของผู้เลี้ยง  หากมีการตายต้องแจ้งให้สัตวแพทย์ไปชันสูตรถ่ายรูปเป็นหลักฐาน

3.      ผมในนามของกองธรรมพระศรีอารย์ฯ หรือตัวแทนผู้บริจาคจะมีการตรวจเยี่ยมทุก ๓-๔ เดือน เพื่อตรวจสอบและดูสภาพความเป็นอยู่  ส่วนในด้านของโรงเรียนต่างๆจะประสานกับสำนักงานเขตศึกษา ๒ อ.ศรีสงคราม จังหวัดนครพนม ออกตรวจเยี่ยมด้วยกัน ส่วนด้านหมู่บ้าน ผมตรวจเยี่ยมร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและสัตวแพทย์อาสา

 

ในท้ายสุด ขอตั้งจิตอธิษฐานว่า  บุญใด กุศลใด อันเกิดจากการไถ่ชีวิตสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้  ขอทุกท่านที่มีส่วนร่วม  มากก็ดี น้อยก็ดี  โดยทางหนึ่งทางใดก็ดี  เป็นมนุษย์ก็ดี เป็นเทพยดาก็ดี  หรือแม้เพียงมีจิตอนุโมทนาก็ดี  บุญกุศลนั้นจงสนองท่านโดยพลัน  และเป็นเหตุปัจจัยให้ท่านทั้งหลายได้ข้ามพ้นกองทุกข์ในปัจจุบันกาลโดยเร็ว  หากความเกิดยังมีอยู่เพียงใด  ขอให้เกิดทันศาสนาพระศรีอาริยเมตไตรย์ด้วยเทอญ

 

ท่านใดต้องการปกป้องชีวิตจากการฆ่าปลดปล่อยพวกเขาสู่อิสรภาพให้มีชีวิตใหม่ที่มีความสุขและได้รับการดูแลตลอดไป  ร่วมบริจาคได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๖

 

โอนเข้าบัญชี      ธนาคารไทยพาณิชย์  สาขาอโศก  ประเภทบัญชีออมทรัพย์

                        เลขที่บัญชี  032-2-58355-6

                   ชื่อบัญชี  นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล  เพื่อกองทุนพระศรีอริยเมตไตรย์

                   โทร  0-2261-1313,  08-0613-3397 

 

หรือ               ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  สาขาสุขุมวิท 23  ประเภทบัญชีออมทรัพย์

                   เลขที่บัญชี  204-1-19819-5

                        ชื่อบัญชี  นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล  เพื่อกองทุนพระศรีอริยเมตไตรย์

                        โทร  0-2261-1313,  08-0613-3397 

 

หรือ                   สั่งจ่ายธนาณัติ นายพงษ์ชัยทัศน์  วณิชย์กุล 18/6 ซอยสุขุมวิท 23 

แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา  กรุงเทพฯ 10110  (ปณ. ประสานมิตรเท่านั้น)

 

หลังจากการไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะมีการรายงานผลถึงจำนวนวัว-ควาย ยอดเงินบริจาค ปัญหา  อุปสรรค และรายละเอียดค่าใช้จ่ายอีกครั้งเช่นที่ทำมาทุกปี

 

 กองธรรมพระศรีอารย์  ปรารถนาให้โลกนี้มีความสุข

 ผู้ตั้งกระทู้ กองธรรมพระศรีอารย์ฯ โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-10 12:30:28 IP : 125.24.75.80


Copyright © 2010 All Rights Reserved.