ReadyPlanet.com


ส่งพระบรมธาตุทางไปรษณีย์
avatar
บัณฑิต


ปัจจุบันมีการส่งพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุกันทางไปรษณีย์กันเยอะมาก มากมายหลายแห่งหลายเว็ป  หลายชมรม หลายสมาคมฯลฯ และมีบางท่านให้ความเห็นว่าการทำดังกล่าวเป็นการประมาสพระบรมฯ แม้จะได้บุญ แต่ก็เป็นบาปมหันต์มากกว่า ทั้งผู้มอบและผู้รับ เพราะตอนส่งที่ทำการไปรษณีย์ต้องมีการโยน มีการกองกับพื้น มีการกระโดดข้ามไปมา พระบรมฯเป็นของสูงไม่บังควรนำไปต่ำ เพราะทางไปรษณีย์เขาก็ไม่รู้ว่าเป็นพระบรมฯคิดว่าเป็นจดหมายธรรมดาทั่วไปก็ทำตามความเคยชิน  จึงอยากถามท่านผู้รู้ว่าการทำเช่นนั้นเป็นบาปหรือไม่ และบาปทั้งผู้ให้และผู้รับจริงหรือไม่  อันนี้เครียดมากเพราะขอไปทางไปรษณีย์เช่นกัน แล้วไปอ่านเจอข้อความดังกล่าว จึงรีบแจ้งระงับแต่ไม่ทันเพราะทางผู้ส่งแจ้งว่าส่งไปให้แล้ว และก็ได้รับมาแล้ว วอนผู้รู้ช่วยกรุณาชี้แจงให้ด้วยและถ้าเป็นบาป เป็นบาปมากไหมและมีวิธีการทำให้เบาบางลงบ้างหรือไม่ครับ และสังเกตว่าพระบรมฯที่ได้รับทางจดหมายไม่มีปฏิกริยาอะไรต่อกันเลย(ตอนนำออกมานับองค์) ส่วนพระบรมฯที่ไปขอมาจากวัด ตอนนำมานับรู้สึกจะมีการดึงดูดกันเองพอรู้สึกได้แต่ไม่มากขนาดแม่เหล็ก และดูดได้ทั้งดูดพระบรมฯด้วยกันเอง ดูดไม่จิ้มฟันที่ไปเขี่ยนับจำนวนเป็นที่ประหลาดใจมาก เอาปลายดินสอไปจ่อก็ดูดได้ เอาหลอดพลาสติกที่ใช้ฉีดโซแน็กไปจ่อก็ดูดได้อีก แต่เอาแม่เหล็กไปดูดไม่ดูดครับผู้ตั้งกระทู้ บัณฑิต (bchularak-at-yahoo-dot-com) โพสต์และแสดงความเห็นเฉพาะสมาชิกเท่านั้น :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-12 20:54:25 IP : 182.52.174.93


ก่อนหน้า1ถัดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (3311178)
avatar
เด็กน้อยยังด้อยปัญญา

ตามความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ....มันก็ขึ้นอยู่กับเจตนาด้วยครับ ว่าเราตั้งใจจะปรามาสท่านหรือเปล่า ทุกท่านที่ขอรับมาทางไปรษณีย์ก็คิดว่าเรามีพระบรมสารีริกธาตไว้บูชาเพื่อเป็นอนุสสติในการน้อมนำตนเข้าหาธรรม ยังศรัทธาให้ยิ่งๆขึ้นไป ในพระศาสนา ถ้าไม่มีการกระจาย ประโยชน์ในส่วนตรงนี้ก็คงจำกัด ไม่เป็นไปตามพุทธประสงค์ของพระพุทธองค์ที่ต้องการให้พระธาตุของพระองค์ท่านกระจาย เพื่อยังประโยชน์ให้แก่มหาชน เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ ก็ไม่ได้มีเจตนาจะปรามาส หรือกระทำการอันใดที่มิสมควร เพราะเขาก็คิดว่าเขาทำงาน ทำตามหน้าที่   บางท่านไม่สะดวกในการไปรับด้วยตนเอง แล้วท่านคิดว่าอันไหนจะเป็นประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนามากกว่ากัน

    สำหรับพระบรมสารีริกธาตุที่ได้รับมา แม้จะจริงหรือ***มันก็เป็นความสมัครใจของเราที่ขอรับมา แม้จะเป็นของ***แต่เราตั้งใจให้เป็นองค์แทนพระพุทธเจ้าก้ย่อมยังประโยชน์ให้แก่ผู้บูชา แม้แต่พระพุทธรูป พระเครื่องซึ่งไม่ใช่พระพุทธเจ้าพระองค์จริงเรายังบูชาสักการะได้ ที่สำคัญมันอยู่ที่กำลังใจของเรามากกว่าครับ ถึงมีของจริงแต่เราสักการะบูชาไม่ดี ไม่ประพฤติตนตามที่พระพุทธองค์ท่านสอน ก็ไม่มีประโยชน์อันใดเลย ถึงจะเป็นของ***หากแต่หากศรัทธา เป็นเครื่องน้อมนำให้เราเป็นคนดี เข้าถึงความเป็น พุทธะได้ ก็นับว่าประโยชน์มหาศาล อยู่ที่ใจครับ

    สำหรับการดูดไม่ดูดกันของพระบรมสารีริกธาตุ อันนี้ไม่แน่ใจครับ เพราะที่บูชา บางวรรณะ บางสัณฐานก็ดูดกัน บางวรรณะ บางสัณฐานก็ไม่ดูดกัน แต่ที่ไม่ดูดกัน ท่านก็ยังเสด็จมาเพิ่ม หากศรัทธาของ***ก็จริงได้ หากไม่ศรัทธา ของจริงก้กลายเป็นของ***ได้(หลวงพี่เล็ก วัดท่าขนุน กล่าวไว้ครับ)

     ที่ท่านว่ามาว่าบาปมหันต์ นี่ก็ไม่รู้ว่าใครกล่าวไว้ เชื่อถือได้หรือเปล่า เราน่าจะมองกันที่ประโยชน์ใหญ่ในพระศาสนามากกว่า ถ้ายังคลางแคลงใจเราก็ขอขมาท่านสิครับ  ผมก็เป็นคนนึงที่เคยขอรับพระบรมธาตุจากการแจกตามเวปต่างๆ  แต่ก็บูชาท่านด้วยความเคารพ ซึ่งได้รับมาแล้ว ก็มีการเสด็จเพิ่มด้วย ก็เป็นกำลังใจในการประพฤติปฏิบัติของเราด้วย ถ้าไม่มีตรงนี้เราก็ไม่รู้ว่ากำลังใจ กำลังศรัทธาเราจะเป็นอย่างไร นี่เป็นความเห็นส่วนตัวของปุถุชนคนหนึ่งครับ ซึ่งอาจผิดหรือถูกก็ได้ ก็รอท่านอื่นๆมาช่วยตอบอีกครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น เด็กน้อยยังด้อยปัญญา วันที่ตอบ 2011-09-19 14:36:25 IP : 171.4.23.246


ความคิดเห็นที่ 2 (3317683)
avatar
ศิริศักดิ์ เพชรดาวงศ์

ผมเห็นด้วยกับคำตอบที่1ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ศิริศักดิ์ เพชรดาวงศ์ วันที่ตอบ 2011-12-02 21:00:45 IP : 183.89.57.75


ความคิดเห็นที่ 3 (3318323)
avatar
tree

เห็นด้วยกับ1ครับ

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่รับมาด้วยวิธีนี้ เป็นเป็นกำลังใจให้ผมปฎิบัติ ตามที่พระพุทธเจ้าท่านได้สั่งสอนไว้

ผู้แสดงความคิดเห็น tree วันที่ตอบ 2011-12-10 19:00:12 IP : 49.228.215.245ก่อนหน้า1ถัดไป


Copyright © 2010 All Rights Reserved.