ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ประวัติความเป็นมาของชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย article

ประวัติความเป็นมาของชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย

 

 

โดย  คุณ ปราโมช     ประสพสุขโชคมณี

ประธานชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย

 

                ผมมีความสนใจในเรื่องพระธาตุครั้งแรก  เมื่อสมัยที่คุณพ่อทำเหมืองพลอยที่  จ.กาญจนบุรี ประมาณปี พ.ศ. ๒๕๓๕  ผมได้รู้จักกับเพื่อนลูกน้องคุณพ่อ  ผมเรียกเขาว่า  “พี่บุญธรรม”  ซี่งพี่        บุญธรรมได้ให้พระธาตุพระสีวลีผมมา ๒ องค์และพูดเรื่องพระธาตุให้ผมฟัง  ทำให้ผมมีความสนใจ ว่าพระธาตุคืออะไร?  ขณะนั้นผมมีอายุประมาณ  ๑๒ ปีซึ่งในความเป็นเด็กที่ยังสงสัยในเรื่องราวต่าง ๆ  ก็หาหนังสือที่เกี่ยวกับพระธาตุมาอ่าน ทำให้ทราบเรื่องพระธาตุมากขึ้น วันหนึ่งในขณะดูโทรทัศน์ รายการแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองนั้น ก็ได้เห็นคุณหญิงสุรีพันธ์    มณีวัติ ได้พูดถึงเรื่องราวของพระธาตุที่ท่านมีอยู่แล้ว และได้เสด็จมาเพิ่ม  ได้กล่าวถึงสัณฐานต่าง ๆ  ของพระบรมสารีริกธาตุ  จึงทำให้ผมสนใจอยากไปกราบพระธาตุที่บ้านคุณหญิงสุรีพันธ์  ได้สอบถามเรื่องราวของพระธาตุที่ท่านมีอยู่ ซึ่งรวมถึงพระธาตุที่ท่านได้เสด็จมาสู่ท่านเองอย่างเป็นที่น่าอัศจรรย์  ก่อนกลับผมได้ร่วมทำบุญ เป็นจำนวน ๕๐๐ บาท และได้หนังสือ  “ปิตาบูชา” พร้อมพระบรมสารีริกธาตุจำนวน    องค์ ทำให้ผมเกิดความปิติยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้พระบรมสารีริกธาตุไว้บูชา

 

                อีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้ผมได้เริ่มศึกษาเกี่ยวกับพระธาตุอย่างจริงจัง คือเมื่อประมาณวันที่  ๓๐  ตุลาคม  พ.ศ. ๒๕๓๖ ผมได้เดินทางไปวัดท่าซุง  จ.อุทัยธานี  พอดีวันนั้นทางวัดมีการจัดงานวันครบรอบ  ๑ ปี การมรณภาพของพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระราชพรหมยาน (หลวงพ่อฤาษีลิงดำ) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมได้ไปที่วัด และได้รู้จักกับหลวงพ่อ ตอนค่ำวันนั้นผมได้เข้าไปกราบสรีระของหลวงพ่อซึ่งอยู่ในโลงแก้ว ที่ตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงาม    วิหาร ๑๐๐ เมตร ซึ่งมีคนมาร่วมงานนับหมื่น ผมเป็นคนกรุงเทพ ฯ ที่ไม่เคยเห็นงานที่มีประชาชนมาร่วมงานมากมายขนาดนี้  ทำให้ผมตื่นเต้นมาก แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมากไปกว่านั้น คือ เมื่อผมเข้าไปกราบด้านหน้าสรีระของหลวงพ่อ ได้เกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้น คือ มีพระธาตุใสดุจเพชร ขนาดเล็ก อยู่ด้านหน้าผมประมาณ ๑๐๐ กว่าองค์ ผมจึงอัญเชิญขึ้นในภาชนะที่จะสามารถหาได้ในขณะนั้น  ซึ่งตอนนั้นทำให้ผมรู้สึกศรัทธา ปิติอย่างยิ่ง ในขณะนั้นก็ได้มีประชาชน  พระภิกษุสงฆ์มาขอชมและโมทนาด้วย  ทำให้ผมยิ่งดีใจอย่างบอกไม่ถูก

 

                หลังจากกลับมากรุงเทพ ฯ  ผมก็ได้มีประสบการณ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับพระธาตุอีกมากมายและมีโอกาสได้เข้าไปอัญเชิญพระธาตุในป่าในถ้ำหลายครั้ง ซึ่งทำให้ผมได้มีประสบการณ์  ได้เห็น  ได้พบสิ่งเร้นลับต่าง ๆ  ที่ยากจะอธิบาย  ได้เจออุปสรรคและเรื่องทดสอบกำลังใจหลายเรื่อง  สิ่งต่าง ๆ ที่ผมได้พบเห็นทำให้ผมไม่มีความลังเล สงสัยในพระบรมธาตุ และพระรัตนตรัยอีกเลย

 

                จนกระทั่งผมได้รับเชิญจากทางจังหวัดเชียงใหม่  ให้ไปจัดนิทรรศการพระบรมธาตุ  เนื่องในงานฉลองน้ำสรงพระราชทาน    วัดโลกโมฬี และประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่  ในวันที่  ๒๔ พฤษภาคม  พ.ศ. ๒๕๔๗  ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาพอดี ในตอนนั้นผมยังไม่รู้ว่าจะจัดงานอย่างไร  เพราะไม่มีประสบการณ์เลย  แต่ด้วยความตั้งใจจริงที่จะเผยแพร่ ในสิ่งที่ผมได้พบเห็น ได้สัมผัส และมีอยู่  จึงได้ตอบตกลง และได้ร่วมก่อตั้ง “ชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย”  ขึ้นในวันที่    พฤษภาคม  พ.ศ. ๒๕๔๗  ก่อนวันงานเพียงไม่กี่สัปดาห์  การจัดนิทรรศการในครั้งนั้น  ชาวเชียงใหม่ได้ให้ความสนใจเกินความคาดหมาย  หลังจากนั้นทางชมรม ฯ  ได้รับเชิญให้ไปจัดงานอีกหลายครั้งทั้งใน จ.เชียงใหม่ และที่อื่น ๆ  จนเป็นที่ยอมรับของพุทธศาสนิกชนทั่วไป  ต่อมาระหว่างวันที่  ๑๙ – ๒๓  กุมภาพันธ์  พ.ศ. ๒๕๔๘ ( วันมาฆบูชา ) ชมรม ฯ ได้มีโอกาสไปจัดงานที่ท้องสนามหลวงอีก  ทำให้ชมรม ฯ  ได้เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับพระธาตุ  สู่ประชาชนได้กว้างขวางยิ่งขึ้น

 

                นอกจากนี้ทางชมรม ฯ  ได้สร้างห้องพระธาตุขึ้น เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุ สมัยพุทธกาล และสมัยปัจจุบัน ไว้    ๒๔๒ – ๒๕๐ อาคารศูนย์พลอยเอเชีย  ถนน มเหสักข์  ซอย ๒  เขต บางรัก  กรุงเทพฯ  สำหรับให้ประชาชนผู้สนใจได้มีโอกาสมากราบสักการบูชา  เพื่อเป็นสิริมงคล และเป็นกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติ ที่มุ่งหวังจะบรรลุมรรคผล นิพพาน ตามเจตนารมณ์ของชมรม ฯ ต่อไป

 
ชมรมรักษ์พระบรมธาตุ

รู้จักกับชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย articlebulletHome
dot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Pratat Gallery
dot
bulletอัลบั้ม กิจกรรมชมรมล่าสุด
bulletกิจกรรมชมรมฯ
dot
สมัครสมาชิกชมรมรักษ์พระบรมธาตุฯฟรี/apply for membership
dot
bulletกรอกรายละเอียดสมัครสมาชิก/applying click here
dot
ติดต่อสอบถาม/contact us
dot
bulletติดต่อสอบถามคลิ๊กที่นี่/Click here
dot
ห้องพระรัตนตรัย
dot
bulletห้องพระพุทธ(ตำนานและพุทธประวัติ)
bulletห้องพระธรรม
bulletห้องพระอริยสงฆ์
bulletพระธาตุเสด็จ
dot
เว็บพันธมิตร
dot
bulletพลังจิต
bulletอุณมิลิต
dot
เว็บธรรมะ
dot
bulletหลวงปู่มั่น
bulletหลวงตามหาบัว
bulletกฎแห่งกรรมของหลวงพ่อจรัญ
bulletหลวงพ่อครูบาเจ้าเพชรวชิรมโน
bulletเว็บเพื่อพระพุทธศาสนา
bulletโลกทิพย์
bulletตามรอยพระพุทธบาท
bulletศาลาปฎิบัติกรรมฐาน
bulletลานธรรมเสวนา
bulletพระไตรปิฎกฉบับประชาชน
bulletไทยแวร์ธรรมะออนไลน์
bulletวัดจันทาราม (ท่าซุง) จ.อุทัยธานี
bulletวัดพระธาตุพนม
Copyright © 2010 All Rights Reserved.