ReadyPlanet.com
dot dot
dot
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๔ article

 

 สองเงาในมองโกเลียตอนที่๔

สภาพอากาศในเช้าวันแรกที่สนามบินปักกิ่งไม่ค่อยดีนัก เพราะฝนตกพรำๆตลอดเวลา ท้องฟ้าก็ปิด ผมกับโมชบอกลาคุณบายันทันทีที่พวกเราออกจากเครื่องบิน AIR CHINA แม้เราสามคนจะไปมองโกเลียเหมือนกัน แต่พวกผมกับคุณบายันต่อเครื่องบินคนละลำกัน คุณบายันเดินทางต่อด้วยสายการบินมองโกเลียแอร์ไลน์ ส่วนพวกผมนั่ง AIR CHINA เหมือนเดิม
ประเทศไทยยังไม่มีเส้นทางการบิน กรุงเทพ-อูลาบาเตอร์เลยครับ ใครก็ตามที่จะไปมองโกเลียต้องมาเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินปักกิ่งเท่านั้น เวลาที่พวกผมจะต้องขึ้นเครื่องใหม่คือ 7.20 น. ผมและโมชเดินออกมาจากเครื่องบินและมุ่งหน้าไปที่ International transfer counter ก่อน เพื่อขอ boarding pass ใบใหม่ รู้สึก ชิว ชิว ครับตอนนั้น เนื่องจากผมเห็นผู้โดยสารจำนวนมากไปยืนรอต่อคิวกันยาวเหยียดเพื่อทำเรื่องเปลี่ยนเครื่องบินลำใหม่ ผมและโมชจึงเข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำนานเป็นพิเศษเพื่อรอเวลาให้คนรอแถวน้อยลง
เมื่อคนรอแถวเริ่มน้อยลงแล้ว ผมและโมชจึงมุ่งหน้าไปที่ international transfer counter ทันที ขณะที่ผมกำลังต่อเดินไปต่อคิว ผมได้ยินผู้หญิงท่านหนึ่งที่เดินสวนกับพวกผมพูดพรึมพรำว่า เดี๋ยวเราต้องโทรแจ้งที่นู่นแล้วว่า พวกเราตกเครื่องบิน ต้องเดินทางพรุ่งนี้ ผมก็คิดในใจครับว่าช่างน่าสงสารเหลือเกิน มากันเป็นครอบครัวซะด้วย มาเที่ยวทั้งทีต้องมาตกเครื่องบินแบบนี้ ก็หมดสนุกกันเลยซิ ขณะที่ผมกำลังยืนรอคิวเพื่อขอ boarding pass อยู่นั้น ผมแอบได้ยินพนักงานคุยกับผู้โดยสารซึ่งเป็นคิวก่อนผมคุยกัน และผมก็จับใจความได้ว่าเจ้าหมอนี่ก็ตกเครื่องบินเหมือนกัน... โอ้โห ทำไมมีแต่คนตกเครื่องบินเนี่ย น่าสงสารจริงๆ เมื่อถึงคิวผม ผมก็ยื่น passport พร้อมตั๋วเครื่องบิน ผมพยายามจะฟังภาษาจีนที่พนักงานทั้งสองคนคุยกันอย่างยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งพูดว่า “€%@$^*€!>....Ming Tian…€#%$&@” ครับทั้งประโยคผมฟังออกอยู่คำเดียวคือคำว่า Ming Tian ซึ่งแปลว่า พรุ่งนี้ ผมจึงนึกในใจเล่นๆว่า สงสัยสองคนนี้คงจะลาพักร้อนไปเที่ยวกันพรุ่งนี้
เมื่อสองคนนั้นคุยกันเสร็จแล้ว พนักงานท่านหนึ่งก็พูดกับผมเป็นภาษาจีนที่ผมฟังไม่ออกเลย แต่ฟังออกอยู่คำเดียวคือคำว่า Ming Tian อีกแล้ว ผมจึงบอกพนักงานท่านนี้ไปว่า “I don’t understand.” พนักงานท่านนี้จึงตอบกลับมาเป็นภาษาอังกฤษว่า “You’ve delayed flight about half an hour. The flight to Mongolia had left. This is your air ticket for tomorrow.”
ผมตกใจทันทีเมื่อได้ยินประโยคนี้ ทางพนักงานเองก็ตกใจเหมือนกัน อารมณ์ประมาณว่านี่ยังไม่รู้อีกเหรอว่าตกเครื่องบิน ถ้าไม่เชื่อ เอ้านี่นาฬิกา พนักงานท่านนั้นหยิบนาฬิกาขึ้นมาให้ผมดู และตอนนั้นก็เป็นเวลา 8 นาฬิกา....เอาแล้วไงครับพี่น้องนี่เราก็ตกเครื่องบินเหมือนคนอื่นเลยนี่หว่า ทำไงดีล่ะเนี่ย ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีประสบการณ์ตกเครื่องบินระหว่างทางเลย (เกิดมาเคยนั่งเครื่องบินแค่สองครั้งเอง) ทำไงดีเนี่ยยยยยย ตอนนั้นผมล่ก มากๆ อาการงัวเงียที่นอนน้อยกว่ามาตรฐานเมื่อคืนของผมตื่นขึ้นทันที ผมจึงถามพนักงานท่านนั้นว่า พวกเราสองคนจะต้องทำอย่างไงกันต่อ พนักงานท่านนั้นก็บอกว่าให้ไปติดต่อเคาน์เตอร์สายการบิน AIR CHINA บางทีทางสายการบินอาจจะมีโรงแรมให้พักฟรีหนึ่งคืนโดยคุณต้องนั่งรถไฟไป พนักงานท่านนั้นก็ชี้ทางไปทางรถไฟให้ผม ในสมองผมตอนนั้นผมนึกว่าผมต้องไปขึ้นรถไฟที่สถานีรถไฟจริงๆ แต่รถไฟที่พนักงานท่านนั้นหมายถึงคือรถไฟฟ้าที่ต่อเชื่อมระหว่าง terminal (ที่สนามบินนานาชาติปักกิ่งมีรถไฟฟ้าขนส่งผู้โดยสารระหว่างอาคารผู้โดยสารกับอาคารที่เป็นโซน boarding pass แต่ที่สุวรรณภูมิไม่มี ใช้เดินแทน)
ช่วงเวลานั้นผมยอมรับครับว่าผมตื่นตระหนกสุดๆ ทำไม๊ ทำไม การจะมามองโกเลียทั้งทีถึงได้มีแต่อุปสรรคเนี่ย! นอกจากจะต้องเสี่ยงหน้าด้านมาแล้ว กว่าทางมองโกเลียจะรู้ว่าพวกเราจะมาก็รู้ล่วงหน้าแค่ 3 วันเอง พอออกเดินทางก็ดันมาตกเครื่องบินอีก นี่ถ้า AIR CHINA ไม่มีที่พักฟรีให้พวกเราแล้วจะทำยังไงดีเนี่ย เตรียมตังกันมาคนล่ะ 300 ดอล์ล่าร์เอง แล้วเกิดไปถึงมองโกเลียแล้วเราต้องหาที่นอนเองล่ะ....โอ้ว ประสาทจะกิน วิตกจริตเกิดขึ้นทันที
ผมถามโมชว่า เฮ้ยทำไงดีว่ะโมช แล้วเราจะติดต่อทางโน้นยังไงดีว่ะ กูไม่มีเบอร์คุณคิมด้วยดิ ตรงไหนมีเน็ทใช้บ้างว่ะ จะได้ส่งเมลไป โอ้โหกว่าคุณคิมจะเปิดเมล กว่าเค้าจะตอบกลับ กว่าพวกเราจะได้อ่าน แต่เพื่อนผมมิได้สนใจในคำถามเหล่านี้เลย แต่กลับบอกว่า เออ มึงอย่าไปสนใจน่า อยู่ที่นี่หนึ่งวันมึงก็เที่ยวไปเหอะ กูจะไปดูสนามโอลิมปิกรังนก หรือไม่ถ้าไปมองโกเลียมันลำบากมากกูว่า กูกลับเมืองไทยดีกว่า ไปช่วยพี่เจี๊ยบจัดนิทรรศการที่ช่อง3”
ใจเย็นคร้าบเพ่ เพ่จะไม่ไปเอาค่าตั๋วเครื่องบินหรือคร้าบ ตั้ง 47,800 บาทนะคร้าบ อีกอย่างกูยังอยากไปอยู่คร้าบพี่คร้าบ
พวกเราเดินมาที่จุดรับสัมภาระจากนั้นก็ไปที่เคาน์เตอร์ AIR CHINA ช่อง 34 เมื่อมาถึงบริเวณเคาน์เตอร์ผมหันมาหาโมชเพื่อจะถามอะไรซักอย่าง แต่ว่า
อ้าว เฮ้ย โมชมันหายไปไหนว่ะ เวลาอย่างนี้ยังจะมาเดินเล่นอีกหรือเนี่ย ผมมองซ้ายแลขวา หาโมชอยู่นานซักพักหนึ่ง พอหันมาอีกทีก็เห็นโมชยืนคุยกับคนไทย 3 คนวินาทีนั้นผมรู้ด้วยสัญชาตญาณโดยทันทีว่า 3 ท่านนั้นต้องเป็นคนไทยอีกกลุ่มที่ทางลามะเชิญมาแน่ๆเลย และหนึ่งในนั้นก็เป็นผู้หญิงที่พูดพึมพำตอนเดินสวนกันบริเวณ international transfer counter ผมรีบวิ่งเข้าไปยกมือไหว้ทันทีและผู้หญิงที่พูดพึมพำท่านนั้นก็คือ คุณกรรณิการ์นั่นเอง
คุณอากรรณิการ์รอพวกเราอยู่ที่เคาน์เตอร์ช่อง 34 เพราะรู้ว่ามีคนไทยอีก 2 คนที่มาสายการบินเดียวกัน คุณอาโทรหาคุณคิมทันทีและแจ้งว่าพวกเราทั้งหมด 5 คนตกเครื่องบินต้องอยู่ที่ปักกิ่งหนึ่งวัน หลังจากวางสายโทรศัพท์ปุ๊ป ก็มีสาวสวยหุ่นเพรียวขายาว 2 คน พาพวกเราทั้งหมดขึ้น Taxi เพื่อไปที่พักของสายการบิน
โอ้โห ราวกับเทวดา นางฟ้ามาโปรด เจอคนไทยด้วยกันแล้วอุ่นใจเหลือออออออเกิน ผมถามโมชว่า เฮ้ย มึงรู้ได้ไงว่ะ ว่าพวกเขาคือคนที่จะไปกับพวกเรา
กูรู้ กูมีเซนท์ 55555
สนามบินนานาชาติปักกิ่งก็เหมือนสนามบินสุวรรณภูมิที่ตั้งห่างออกมากจากเมืองหลวงและมีมอเตอร์เวย์เป็นถนนสายหลัก รถที่นี่วิ่งกันช้ามากครับ เหยียบแค่ 70 กิโลต่อชั่วโมงเอง กฏหมายที่นี่แรงครับ ถ้าใครขับเร็วกว่ากำหนดและถูกจับได้จะถูกปรับหลายหยวนเลยทีเดียว ถึงแม้จะวิ่งไม่ช้าไม่ทันใจวัยรุ่น แต่ผมก็ไม่หงุดหงิดเลยครับเพราะ สบายใจที่ได้เจอคนไทยและดูเหมือนการเดินทางไปมองโกเลียเริ่มราบรื่นขึ้นมาทันที
ติดตามสองเงาในมองโกเลียตอน ๕ ได้เร็วๆนี้นะครับผมและโมชจะพาทุกท่านเที่ยวพระราชวังต้องห้ามไปด้วยกัน
*****
 

 
กิจกรรมของชมรมฯ

๑​ มีนาคม​ ๒​๕​๖​๓​ พระ​อาจารย์​ชุมพล​ บุญ​จันทร์​ อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากวัดแสงใหญ่ไปประดิษฐานที่วัดบ้านเปือย ต.โนนกาเล็น อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี article
3 มีนาคม 2560 ถวายพระบรมธาตุพระอาจารย์หลวงพ่อวิริยังค์ สิริธโร บรรจุในเจดีย์ฝังพลอย ณ วัดศรีรัตนธรรมาราม article
3-3-64 น้อมถวายเจดีย์ในโครงการ 77 จังหวัด วัดท่าสวาท อำเภอโซ่พิสัย บึงกาฬ article
วันที่ 18 มีนาคม 2564 ขอเชิญ​ร่วมงาน​วางศิลาฤกษ์​ลงเสาเอก​ ณ​ "พิพิธภัณฑ์​ พระบรมสารีริกธาตุ​ แห่ง​ ประเทศไทย" article
26 กุมภาพันธ์ 2564 บุญวันนี้วันมาฆบูชา เช้าอัญเชิญพระบรมธาตุบรรจุในองค์พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ ๑๑๕ ณ วัดนายโรง บางกอกน้อย กทม article
27กุมภาพันธุ์ 61 บรรจุเจดีย์ประดิษฐานไว้ที่ชั้น 3 วัดป่าโคกลาด กาฬสินธุ์
22 กุมภาพันธ์ 2563 คัดพระบรมธาตุถวายวัดอ้อใน จังหวัดเชียงราย article
๑๖-๒-๖๔ หลวงพ่อรักษ์ณรงค์นิมนต์ท่านเจ้าคณะตำบลสายออ มาอัญเชิญพระบรมธาตุไปประดิษฐานที่วัด โคก จ.นครราชสีมา
13/2/64 ถวายพระบรมธาตุ ที่วัดสังฆราชานุสรณ์ อ.หนองหิน จ. เลย
งานมอบรางวัล Moral award ท่านประธานชมรม คุณปราโมช 9 กุมภาพันธ์ 2561
6 เมษายน 2560 ณ วัดป่าบ้านหนองผือ น้อมอัญเชิญถวายพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ จตุปัจจัย
27 สิงหาคม ถวายพระเจดีย์พระธาตุ ณ วัดสุวรรณคีรีวิหาร พระอารามหลวง
ถวายพระบรมธาตุ ๓๖ วัด ณ มหาเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย
วันที่3-4ก.พ.วัดโนนเสถียรวรรณาราม อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย
โครงการ​ถวาย​77จังหวัด สรุปรวมและภาพกิจกรรม 4
โครงการ​ถวาย​77จังหวัด สรุปรวมและภาพกิจกรรม 3
โครงการ​ถวาย​77จังหวัด สรุปรวมและภาพกิจกรรม 2
โครงการ​ถวาย​77จังหวัด สรุปรวมและภาพกิจกรรม 1
อัญเชิญพระบรมธาตุบรรจุเจดีย์ ณ ที่พักสงฆ์บ้านต้นผึ้ง หมู่ที่11 ต.สถาน อ.ปัว จ.น่าน
บรรจุ​พระบรมธาตุ​ใน​เจดีย์​รักแท้​ จังหวัด​เลย
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 63 ฉลองเจดีย์​อัญเชิญ​บรรจุ​พระบรมธาตุ​ที่วัดบ้านสูบ​ อ.เมือง​ จ.เลย
คัดพระบรมธาตุถวาย​พุทธอุทยานวังน้ำเขียว นครราชสีมา
29/1/64 " ณ​ อำเภอบุณฑริก​ อุบลราชธานี น้อมถวายพระบรมธาตุ​จำนวน​ 3​ วัด
17.1.59. "ชมรมรักษ์พระบรมธาตุแห่งประเทศไทย". น้อมอัญเชิญถวายพระบรมสารีริกธาตุ. พระอรหันตธาตุ. และปัจจัยทัยทานส่วนหนึ่ง แด่ท่านเลขาเจ้าอาวาส.วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง
ณ จังหวัดน่าน จัดพิธีวันก่อตั้งวิทยาลัยสงฆ์นครน่านมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัยเฉลิมพระเกียรติ
น้อมถวายพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ วัดศรีจันทร์ บ้านนาอ้อ ต.นาอ้อ อ.เมือง จ.เลย
ถวายชุดผอบพานทองเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 30 องค์ วัดป่านาอีเลิศ อ.วังสะพุง จ.เลย ๑๕-๑-๖๔
น้อมถวายพระบรมสารีริกธาตุ วัดม่วง จ.อ่างทอง
23​ มกราคม​ 2563​ เปิดโครงการ​ถวาย​77จังหวัดเริ่มต้นปีนี้​ด้วยวัดป่าบ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย
23 มกราคม 64 ณ พุทธอุทยานวังน้ำเขียว ถวายเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ
น้อมถวายเจดีย์พระบรมธาตุในโครงการ 77 จังหวัดทั่วประเทศ หลวงปู่ทอง
พี่บัญชา เทพฉิม ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ๘๙ พระองค์ถวายหลวงปู่บุญพินในงานยกยอดฉัตร ๒ พ.ค. ๒๕๖๐
คณะเดินทางมาถวายพระบรมสารีริกธาตุ วัดห้วยมงคล หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ ๓๐ เมษายน ๒๕๖๐
ถวายปัจจัยสร้างพระบรมไตรโลกนาถหลวงปู่เสนวัดป่าหนองแซง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ๒๓ เมษายน ๒๕๖๐
อาจารย์มงคล และคุณจิรวัฒน์ มาอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุเจดีย์แม่เฒ่าธาตุของหลวงปู่สรวง(เทวดาเดินดิน) อ.วังหิน จ. ศรีสะเกษ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๐
ร่วมถวายพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุ ท่านเจ้าคุณอลงกต ๑๕ เมษายน ๒๕๖๐ article
๖ เมษายน ๒๕๖๐ ตัวแทนสมาชิกชมรมได้อัญเชิญถวายพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ จตุปัจจัย ไม้คนทา ผ้าเช็ดมือ 1 ถุงใหญ่และเครื่องใช้พระธุดงค์ แด่องค์ท่านพระครูสุทธธรรมมาภรณ์ ( พระอาจารย์พยุง ชวนปญฺโญ ) เจ้าอาวาสวัดป่าภูริทัตตถิราวาส [วัดป่าบ้านหนองผือ] วัดหล article
งานทำบุญชมรมฯ ๑๖ พค ๕๓ หลวงปู่ท่อน ญาณธโร ครูบาอาจารย์ เจริญพระพุทธมนต์ ณ ชมรมฯ
ชมรมฯร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลกจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ๕ ธันวามหาราช ๕๒ article
ชมรมฯถวายยอดฉัตรในองค์พระธาตุพนม จ.นครพนม article
กิจกรรม มหกรรมวิทยาศาสตร์ทางจิตนานาชาติ ครั้งที่ ๑๖ วันที่ ๑๐-๑๓ ธค ๕๒
กิจกรรม ณ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ๑๗ - ๒๐ พ.ค. ๕๒
กิจกรรม ณ ศาลากลางจังหวัดลพบุรี ๕ - ๙ สิงหาคม ๕๒
กิจกรรม วัดพุทธญาณวราราม ประเทศไต้หวัน วันที่ ๑๖-๑๘ ตุลาคม ๕๒
กิจกรรมชมรมฯ ณ ช่อง ๓ อาคารมาลีนนท์ วันที่ ๓ - ๗ กรกฏาคม ๒๕๕๒ article
กิจกรรมชมรมฯ ณ วัดไร่ขิง วันที่ ๙ - ๑๓ กรกฏาคม ๒๕๕๒ article
ชมรมรักษ์พระบรมธาตุจัดงานในวันเทศกาลวัดเทวราชกุญชร๕-๖มิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๒
สองเงาในมองโกเลียตอนสุดท้ายจ้า article
ดินแดนแห่งธรรม "บ่อกำเนิดพระอริยะเจ้าอรัญวาสี" ตอนที่ 2 (ตอนจบ)
ดินแดนแห่งธรรม "บ่อกำเนิดพระอริยะเจ้าอรัญวาสี"
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๙ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๘ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๗ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๖ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรมกันยายาน๒๕๕๑ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๕ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๓ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลียตอนที่๒ article
บทความพิเศษของกิจกรรมในเดือนกรกฎาคม : สองเงาในมองโกเลีย โดย หนอนด้น article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือนสิงหาคม ๒๕๕๑ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มิถุนายน ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน พฤษภาคม ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน เมษายน ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มีนาคม ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มกราคม ๒๕๕๑
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มิถุนายน ๒๕๕๐
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กรกฎาคม ๒๕๕๐
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน พฤษภาคม ๒๕๕๐ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน เมษายน ๒๕๕๐ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มีนาคม ๒๕๕๐ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน ธันวามคม ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน พฤศจิกายน ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน ตุลาคม ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กันยายน ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน สิงหาคม ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กรกฎาคม ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มิถุนายน ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน เมษายน ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มีนาคม ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๔๙ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มกราคม ๒๕๔๙ article
สรุปยอดเงินทำบุญบริจาค เดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๗ ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน ธันวาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน พฤศจิกายน ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน ตุลาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กันยายน ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน สิงหาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน กรกฎาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน มิถุนายน ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน พฤษภาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง กิจกรรม เดือน เมษายน ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง เดือน มกราคม - เดือน มีนาคม ๒๕๔๘ article
กิจกรรม และงานบุญที่เกี่ยวข้อง ปี ๒๕๔๗ articlebulletHome
dot
ค้นหาบทความ

dot
dot
Pratat Gallery
dot
bulletอัลบั้ม กิจกรรมชมรมล่าสุด
bulletกิจกรรมชมรมฯ
dot
สมัครสมาชิกชมรมรักษ์พระบรมธาตุฯฟรี/apply for membership
dot
bulletกรอกรายละเอียดสมัครสมาชิก/applying click here
dot
ติดต่อสอบถาม/contact us
dot
bulletติดต่อสอบถามคลิ๊กที่นี่/Click here
dot
ห้องพระรัตนตรัย
dot
bulletห้องพระพุทธ(ตำนานและพุทธประวัติ)
bulletห้องพระธรรม
bulletห้องพระอริยสงฆ์
bulletพระธาตุเสด็จ
dot
เว็บพันธมิตร
dot
bulletพลังจิต
bulletอุณมิลิต
dot
เว็บธรรมะ
dot
bulletหลวงปู่มั่น
bulletหลวงตามหาบัว
bulletกฎแห่งกรรมของหลวงพ่อจรัญ
bulletหลวงพ่อครูบาเจ้าเพชรวชิรมโน
bulletเว็บเพื่อพระพุทธศาสนา
bulletโลกทิพย์
bulletตามรอยพระพุทธบาท
bulletศาลาปฎิบัติกรรมฐาน
bulletลานธรรมเสวนา
bulletพระไตรปิฎกฉบับประชาชน
bulletไทยแวร์ธรรมะออนไลน์
bulletวัดจันทาราม (ท่าซุง) จ.อุทัยธานี
bulletวัดพระธาตุพนม
Copyright © 2010 All Rights Reserved.